Tìm kiếm tin tức
Những “chiến sĩ” áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19
Ngày cập nhật 14/04/2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, công tác phòng, chống dịch được xác định là "cuộc chiến" của toàn dân. Đồng hành cùng “cuộc chiến” cam go này, không thể không nhắc đến lực lượng ý bác sỹ, những “chiến sĩ” áo trắng đang ngày đêm thầm lặng để cùng với chính quyền và nhân dân toàn tỉnh đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho mọi người dân.

Đến nay, trên địa bàn Thừa Thiên Huế đã điều trị thành công cho 4 bệnh nhân người Anh nhiễm COVID-19, các bệnh nhân sau khi ra viện đều có sức khỏe ổn định và có ấn tượng tốt đẹp về cách chăm sóc và chữa trị của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế. Đây là kết quả của sự nỗ lực, tâm huyết của đội ngũ chiến sĩ áo trắng, những người đã tiên phong, xông pha trên mặt trận tuyến đầu phòng chống dịch.

TS.BS Nguyễn Thanh Xuân, Phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, ngay sau khi Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 tiếp nhận điều trị các bệnh nhân dương tính với COVID-19, đã có nhiều nhóm y bác sỹ ký đơn tình nguyện tham gia vào tuyến đầu chống dịch, trực tiếp điều trị cho bệnh nhân. Đặc biệt, các em điều dưỡng mặc dù ngày thường rất yếu đuối nhưng trong tình huống này lại rất mạnh mẽ và quyết tâm tình nguyện tham gia.

Điều dưỡng Đặng Quốc Bảo công tác tại Khoa Cấp cứu - Can thiệp Tim mạch, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế, là người giao tiếp ngoại ngữ tốt, nên ngay sau khi kết thúc kỳ học từ Thái Lan trở về, anh đã được chọn vào hàng ngũ trực tiếp chăm sóc điều trị bệnh nhân COVID-19 của Bệnh viện Trung ương Huế.

Trong một trang nhật ký của mình, khi đang trực tiếp chăm sóc bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, Điều dưỡng Đặng Quốc Bảo viết: “Nếu lỡ mình bị nhiễm COVID-19 và không thể vượt qua căn bệnh này, mình xin lỗi vì mình đã làm việc hết tâm, hết sức. Mình đã làm bằng cả trái tim và nhiệt huyết, đồng thời cố gắng phòng để tránh lây cho bản thân… Nếu có chuyện gì chỉ biết xin lỗi vợ, xin lỗi con, hãy tiếp bước những gì ba chưa hoàn thành”.

Dòng nhật ký xúc động của điều dưỡng Đặng Quốc Bảo 

Chia sẽ về công việc khi tham gia điều trị trực tiếp cho các bệnh nhân, Nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Mai Hương chia sẻ: Mỗi ca trực thường có 3 điều dưỡng cùng 1 bác sĩ túc trực và kéo dài khoảng 10 tiếng. Chuyện anh chị em nhiều khi mệt quá nằm gục lên bàn thiếp đi một lúc là bình thường. Làm việc ở đây, ngoài phải nói thật to ra thì ngôn ngữ hình thể là rất quan trọng vì phải mang áo quần bảo hộ nhiều lớp lên người, bịt khẩu trang kín mít, việc phát âm tiếng Anh khá khó khăn.

“Chồng của Hương cũng công tác ở Bệnh viện Trung ương Huế. Dù hai vợ chồng nhiều khi chỉ cách nhau hơn 100m nhưng không thể gặp nhau vì Hương làm việc ở nơi cách ly được giám sát nghiêm ngặt. Mọi lời nhắn nhủ yêu thương, hai vợ chồng chỉ biết trao cho nhau qua màn hình chiếc điện thoại”, điều dưỡng Nguyễn Thị Mai Hương tâm sự.

Ông Kevin Nevard và bà Hayley Nevard là 2 vợ chồng bị nhiễm COVID-19 được điều trị thành công tại Huế, trước khi về lại nước Anh, họ đã gửi thư cám ơn, trong thư viết rằng: “Chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn đến đến tất cả mọi người đã hỗ trợ chúng tôi trong suốt thời gian điều trị tại bệnh viện, đội ngũ cán bộ, nhân viên và đặc biệt là những người đã không quản nguy hiểm để chăm sóc, chữa trị cho chúng tôi. Cho dù đó không phải là lựa chọn của mình nhưng Hayley và tôi đã nhận được chăm sóc y tế rất tuyệt vời. Tất cả các đội ngũ bác sĩ, y tá, chính quyền... rất chuyên nghiệp và quan trọng hơn cả là đối đãi với chúng tôi rất tốt. Tôi xin gửi lời cảm ơn đến ngài Chủ tịch UBND tỉnh và người dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã cho chúng tôi được nhận sự chăm sóc và sử dụng những trang thiết bị tại bệnh viện Trung ương Huế. Chúng tôi vô cùng biết ơn các bạn, đặc biệt là trong thời điểm khó khăn này.

GS.TS. Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, trong gần 3 tháng qua, cả hệ thống y tế luôn trong tình trạng căng mình phòng, chống dịch COVID-19. Dù có vất vả, nhưng hơn bao giờ hết các y, bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện vẫn nỗ lực ngày đêm trên tuyến đầu chống dịch. Điều chúng tôi mong muốn nhất lúc này, đó là sự chung tay, góp sức của cộng đồng, để chiến thắng dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ tặng bằng khen cho các y, bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế

Nhằm kịp thời động viên và biểu dương những y, bác sĩ, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã tặng bằng khen cho các y, bác sĩ vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, hình ảnh cán bộ y, bác sĩ sẵn sàng quên mình chăm sóc người bệnh tại các khu vực điều trị, cách ly hay miệt mài trong phòng xét nghiệm, lấy mẫu xét nghiệm, nghiên cứu về virus... đã để lại ấn tượng tốt đẹp, sự cảm phục trong lòng người dân cũng như bạn bè quốc tế. "Những chiến sĩ áo trắng" không những đã phát huy truyền thống, thể hiện trí tuệ, bản lĩnh rất đáng tự hào của ngành y mà còn góp phần quan trọng tạo dựng niềm tin, sự an tâm, sưởi ấm lòng người, làm chúng ta vững tin vào lòng tốt, sự hy sinh trong cuộc sống, là sức mạnh lớn lao để góp phần cùng với chính quyền và nhân dân tỉnh nhà đẩy lùi dịch bệnh.  

www.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 108.325
Truy cập hiện tại 11