Tìm kiếm tin tức
Quảng Thành: Tích cực đẩy nhanh tiến độ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.
Ngày cập nhật 04/04/2019
Lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở tại xã Quảng Thành năm 2019

Sau 10 năm kể từ năm 2009 tình hình kinh tế xã hội của đất nước ta có nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực, bức tranh dân số và nhà ở có nhiều biến động trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Để có nguồn số liệu chính xác và kịp thời phục vụ việc điều hành kinh tế xã hội của Đảng và Nhà nước ta, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định tiến hành cuộc Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2019 trên toàn quốc. Cũng như các xã phường khác trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện nay xã Quảng Thành đang đẩy nhanh tiến độ tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 được bắt đầu từ 0 giờ ngày 01/04/2019.

Xác định rõ tầm quan trọng của cuộc tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2019, xã Quảng Thành đã chỉ đạo đẩy mạnh từ công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa,tầm quan trọng, yêu cầu của cuộc tổng điều tra đến toàn thể nhân dân trên địa bàn xã để người dân nắm bắt đầy đủ thông tin kịp thời cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin của hộ cho Điều tra viên, đồng thời chỉ đạo các ban ngành đoàn thể và các thôn trên địa bàn khẩn trương hoàn tất các bước cuối cùng để sẵn sàng cho cuộc tổng điều tra.

Xã Quảng Thành hiện có 3.145 hộ với hơn 12.815 nhân khẩu, để đảm bảo cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 diễn ra đúng quy trình, chính xác về số liệu thì ngay sau khi có sự chỉ đạo của Phòng Thống kê huyện Quảng Điền, Uỷ ban nhân dân xã Quảng Thành đã nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo cuộc tổng điều tra của xã nhằm chỉ đạo tốt công tác thông tin tuyên truyền và lựa chọn điều tra viên phù hợp. Bên cạnh đó đã phân công các thành viên Ban chỉ đạo trực tiếp phụ trách các thôn trên địa bàn xã, cử đội ngũ điều tra viên tham gia đầy đủ các lớp tập huấn để nâng cao  kỹ năng  điều tra. Cuộc tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2019 sẽ có nhiều điểm hoàn toàn mới so với cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009, bởi đây là cuộc điều tra đầu tiên mà toàn bộ các thao tác từ điều tra lấy thông tin hộ đến việc giám sát, quản lý thông tin đều được thực hiện trên hệ thống Internet. Thông tin cập nhập ban đầu sẽ được kiểm tra logic ngay trong quá trình phỏng vấn hộ dân, mọi câu hỏi phỏng vấn đều có sẵn trên bộ câu hỏi của  hệ thống. Điều này sẽ giúp điều tra viên thực hiện nhanh hơn, tiết kiệm được thời gian hơn và độ chính xác của thông tin được tối đa hơn, bên cạnh đó việc sử dụng Internet để điều tra cũng giúp loại bỏ các công đoạn như tổng hợp nhanh và ghi thông tin phiếu điều tra, đây chính là một bước mới của sự phát triển công nghệ thông tin.

Để đảm bảo cuộc tổng điều tra được chính xác thì Uỷ ban nhân dân xã Quảng Thành cũng đã chỉ đạo cán bộ xã vẽ sơ đồ nền và lập bảng kê hộ, chọn 9 điều tra viên và 1 điều tra viên dự phòng có kỹ năng, đặc biệt biết sử dụng thanh thạo công nghệ thông tin và có máy điện thoại thông minh, nắm bắt tốt thông tin về các hộ đang sinh sống trên địa bàn điều tra để phục vụ cho công tác thu thập thông tin dữ liệu phiếu điện tử trong cuộc tổng điều tra được chính xác và nhanh nhất.

Đúng vào lúc 7 giờ, ngày 01/04/2019 Uỷ ban nhân dân xã Quảng Thành đã tiến hành tổ chức Lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Đến dự có đại diện Phòng thống kê huyện và thành viên ban chỉ đạo huyện cùng các ban ngành đoàn thể xã, cùng các đồng chí thôn trưởng và 10 điều tra viên phụ trách điều tra trên địa bàn.

Sau hơn 2 ngày triển khai, đến nay tiến đã hoàn thành điều tra các hộ đặc thù, riêng tiến độ điều tra chung đã đạt tỷ lệ 25%. Để đảm bảo tiến độ điều tra theo kế hoạch và độ chính xác của cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở. Ban chỉ đạo xã đã tăng cường công tác kiểm tra đôn đốc các điều tra viên phụ trách địa bàn, phấn đấu đến 15/4/ 2019 sẽ hoàn thành đúng thời gian quy định.

Tuyến Trần
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 56.277
Truy cập hiện tại 2